Search

About Us

We're from the Regional Science High School- IX. And also, we're teenage girls.

2/28/2013

Pandesal


“Tinapay na may asin” ang literal na ibig sabihin ng Espanyol na pan de sal. Ang sangkurot na asin (sal sa Espanyol) marahil ang ikinatangi nito upang maging paboritong
panghalili sa almusal ng isang bansang higit na nasanay kumain ng kanin.
Maliwanag na isang pamana ng kolonyalismong Espanyol ang pandesal. Ni hindi
nagtatanim ng trigo ang mga Filipino nang dumating ang mga Espanyol noong ika-16
dantaon. Subalit kailangang ipag-utos ang pagmasa ng galapong na trigo para gawing
tinapay dahil ito ang nakamihasnang pagkain ng mga mananakop. Bukod pa, gawa mula
sa pinakapinong arina ang ostiyang Kristiyano.
Bukod sa pandesal, nahilig ang mga Filipino sa ibang tinapay bilang meryenda at
siyempre pa’y naging kakompetensiya ng katutubong kakanin at puto. Naging popular
ang ibang tinapay kaugnay ng mga pistang panrelihiyon. Halimbawa, ipinasok ng mga
Espanyol ang pagkain ng tinapay tuwing Setyembre 10 sa mga parokyang patron si San
Nicolas Tolentino, isang ermitanyong Italyano at kasapi ng ordeng Agustino. Karaniwang
inilalarawan siyang nakadamit ng itim at may hawak na liryo. Kung minsan, may hawak
siyang bulsikot o piraso ng tinapay na sumasagisag sa kaniyang patuloy na pagtulong sa
mga maralita hanggang mamatay siya noong 1306.
Sa Filipinas, itinuturing na patron ng mga panadero si San Nicholas. Sa kaniyang
pista binabasbasan ang pan de san nicolas, isang uri ng panecito, na pinaniniwalaang
nakapagpapagaling ng karamdaman.
Mga Tsinong bihasa mula pa noong panahon ng dinastiyang Sung sa paggawa ng
pinasingawan at hinurnong tinapay ang unang nangasiwa sa mga hurnong Espanyol sa
Intramuros. Hindi kataka-takang mga Tsino ang unang sumikat na may-ari ng panaderya
sa Maynila at sa mga poblasyon sa probinsiya.
Isa namang paborito tuwing Pasko ng Pagkabuhay, Todos los Santos, at Pasko ang
matamis at mamantekilyang ensaymada. Winisikan lamang ng puting asukal ang
tradisyonal na ensaymada. Nadagdag ang kinudkod na keso, karaniwang Eden, nitong
Peacetime sa Maynila. Bago magkadigma sinasabing ipinasok ang pagpapalamuti ng itlog
na pula at kesong puti sa ensaymada ng Malolos, Bulacan.
Samantala, bukod sa tradisyonal na galyetas at biskuwit, napuno ang estante ng
panaderya sa iba’t ibang tinapay na may sari-saring palaman at pampalasa. Maituturing
na Filipino ang mga tinapay na may lahok na niyog at saging. Hindi rin nanatili sa almusal
kasama ng kape ang pandesal. Ibinabaon itong sandwits, gaya ng naging turing sa
mahigpit nitong kalaban—ang pan amerikano, isang mahaba, malambot, at tinitilad na
tinapay, na naging popular nitong panahon ng Amerikano.
PANDESAL
Naging pamantayan din ang pandesal ng ekonomyang pambansa. Itinuring ang
patuloy nitong pagliit bilang patunay na tumataas ang presyo ng inaangkat na arina, at
samakatwid, na humihina ang halaga ng piso. Naging pagkakataon naman ito sa naging
malakas na benta nitong dekada 70 ng hot pandesal—na maliit nga ngunit dahil sa
bagong teknolohiya’y napananatiling laging mainit.

0 comments:

Mag-post ng isang Komento